Tour SaPa - Thác Bạc - Bản Cát Cát - FanSiPan - Hà Nội

Giá từ: 2,350,000 VNĐ
Thời gian: Tour 3 Ngày 2 Đêm
Khởi hành: Hàng ngày ; Tết dương lich 31/12/2016
Vận chuyển: Ô tô
Khách sạn:  Tour  SaPa - Thác Bạc - Bản Cát Cát - FanSiPan - Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội - SaPa - Bản Cát Cát - Cổng Trời Thác Bạc
Chia sẻ: 

 


TỤC CƯỚP VỢ CỦA NGƯỜI MÔNG Ở BẢN CÁT CÁT


Bấn Cát Cát là bản của người Mông, người Mong có rất nhiều phong tục hay trong đó có tục Cướp Vợ hay còn gọi là kéo vợ của các chàng trai Mông, đến bản Cát Cát vào dịp xuân đôi khi chúng ta cũng được chứng kiến các nhóm thanh niên kéo các cô gái trong bản về làm vợ. Theo nhiều người nơi đây, tục kéo vợ có từ rất lâu đời. Những đôi trai gái đến tuổi cập kê phải lòng nhau, hẹn hò ở trên rừng, trên đường, hay phiên chợ rồi đến xế chiều, chàng trai nhờ một vài người bạn lên điểm hẹn kéo cô gái về nhà mình.Mặc dù đôi trai gái yêu nhau, ước hẹn chung sống cả đời nhưng không có cô gái nào tự bước chân về nhà chồng, chàng trai phải tổ chức kéo thì cô gái mới chịu về. Đám kéo nào càng nhiều bạn bè tham gia giúp, kéo càng quyết liệt, thì đôi vợ chồng đó càng hạnh phúc và sống lâu, càng đông con, nhiều của...Vào một ngày đẹp trời nào đó, chàng trai sẽ hẹn cô gái đến tâm tình, rồi nhờ người thân, bạn bè bí mật giúp sức, kéo cô gái về nhà mình. Cô gái dù biết trước mọi chuyện vẫn cảm thấy bất ngờ, kêu toáng lên giả vờ kêu cứu, khóc lóc để người nhà mình biết đến cứu. Người ta cho rằng người con gái bị kéo về làm vợ mà không khóc lóc, kêu la thì bị coi là hư hỏng, bị gia đình và làng xóm coi khinh. Khi người nhà gái mang gậy gộc đến cứu cô gái, các bạn của chàng trai sẽ xông ra đỡ đòn để chàng trai mang cô gái về nhà. Theo lệ của người Mông khi đi “kéo vợ”, nhà trai không được phép đánh lại nhà gái.

 

 


Việc kéo vợ về cũng phải rất khéo léo để chân cô gái không chạm đất, không có lực giằng co, không đánh trả được, miệng không cắn lại được mà không gây thương tích cho cô gái. Khi về đến gần nhà trai, đoàn người kéo vợ cử một người chạy trước về báo với những người chờ sẵn trong nhà như bố, mẹ hay các cô, chú của chú rể bắt một đôi gà, một gà mái tơ, một gà trống chưa gáy đợi sẵn ở cửa chính khi đoàn người kéo cô dâu về thì làm phép. Sau đó cô gái mới được đưa vào nhà. Người Mông quan niệm con gái đã bị người ta dùng gà trống làm lễ nhập nhà rồi thì có bỏ về bố mẹ đẻ cũng không thể chấp nhận được. Cô gái đã trở thành người của nhà khác, khi chết cũng là ma nhà người khác.

 

 


Trong bữa cơm thiết đãi những người đi kéo vợ, nhà trai sẽ cử một người sang báo tin cho nhà gái biết, nhà trai đã kéo được con gái họ về làm dâu nhà trai. Chính vì vậy, khi biết con gái mình đã bị người ta kéo về làm vợ, dù có không đồng ý, có ấm ức thì đa phần nhà gái cũng đành đồng ý.Khi cướp được cô gái về, nhà trai bố trí cô gái ngủ cùng với các chị em gái của chàng trai ba đêm. Đến sáng thư ba, họ sẽ chuẩn bị làm bánh dầy để đưa cô gái về nhà. Đoàn người đi sang nhà cô dâu gồm chú rể, bố mẹ chú rể và người thân, chú rể phải quỳ lạy tất cả các thành viên nhà gái để làm quen.

 

 


Nhà gái cũng tổ chức bữa cơm tiếp đãi nhà trai, tại bữa cơm này người đại diện nhà gái hỏi cô gái thật kỹ có thể chung sống cả đời với nhà trai được không. Nếu thấy sự ưng thuận, gia đình nhà gái vui vẻ dọn tư trang của cô gái đem về nhà chồng, mọi việc chuẩn bị cho đám cưới bắt đầu. Nếu như vừa đến nhà gái, người con gái buồn rầu, khóc lóc van xin cha mẹ không muốn về nhà trai thì hôn nhân coi như bị hủy bỏ.
Việc sống chung trong gia đình nhà trai ba ngày sẽ tạo điều kiện cho người con gái làm quen với nhà chồng, công việc nhà chồng. Nếu trong thời gian sống thử, cô gái cảm thấy chấp nhận được, đôi trẻ mới chính thức được bắt đầu cuộc sống vợ chồng.

NGÀY 01: HÀ NỘI – SAPA -THÁC BẠC ( Ăn sáng, trưa, tối )
06h00: Xe và hướng dẫn viên LienViet Travel đón Quý khách nhà hát lớn khởi hành đi SaPa, đi theo đường cao tốc mới Hà Nội – Lào Cai.
12h30: Qúy khách tới SaPa ăn trưa, nhận phòng nghỉ ngơi.
Chiều: HDV đưa đoàn đi thăm quan Cổng Trời Thác Bạc - nơi được ví như khung cảnh thần tiên  của xứ xở sương mù SaPa.
19h00: Qúy khách ăn tôi, nghỉ ngơi. Tự do đi chợ đêm SaPa. Nghỉ đêm tại khách sạn

NGÀY 02 : SAPA – FANSIPAN – BẢN CÁT CÁT ( Ăn sáng, trưa, tối)
Sáng: Qúy khách ăn sáng tại khách sạn, xe đón Quý khách đi thăm quan Thác Bạc, một kỳ quan của Sapa, Quý khách sẽ được chiêm ngưỡng, thác nước với nhiều tầng đổ từ đỉnh núi xuống trắng xoá.... Sau đó tiếp tục đi thăm bản Cát Cát, bản Dân tộc người H`Mông Đen, đẹp và thơ mộng nhất núi rừng Sapa, tại đây Quý khách sẽ được khám phá cuộc sống văn hoá của Người dân tộc H`Mong....
Trưa: Qúy khách ăn trưa, nghỉ ngơi tại khách sạn.
Chiều: Qúy khách tự do tham quan đi chợ SaPa mua đồ thổ cẩm và đặc sản SaPa.
18h30: Qúy khách ăn tối, tham gia chương trình văn nghệ đêm SaPa, giao lưu với người dân tộc bản địa. Nghỉ đêm tại khách sạn.


NGÀY 03 : SAPA – HÀ NỘI (Ăn sáng, trưa)
Sáng: Qúy khách ăn sáng tại khách sạn, sau đó làm thủ tục trả phòng, Qúy khách về chợ Cốc Lếu – chợ cửa khẩu Lào Cai, tự do tham quan mua sắm.
11h30: Qúy khách ăn trưa tại Lào Cai, nghỉ ngơi lên xe trở về Hà Nội.
17h30: Qúy khách về tới Hà Nội, kết thúc chương trình Hà Nội – SaPa 3n2đ.

Thông tin khách hàng :
Thông tin Tour :
Ngày Tháng Năm

Người lớn Trẻ em Trẻ nhỏ

Gửi thông tin:

Bình luận:

Tagged as: ,
Stop