Blogs

Hà Giang - Bản Tình Ca Từ Đá / Nơi Đá Núi Nở Hoa

thonthon(duongthoan6006@gmail.com) - 26/09/2018

Cung đường đèo dốc hướng về cao nguyên đá Đồng Văn càng cao dần, nổi bật trên nền xám đen của lớp lớp đá tai mèo nhọn hoắt, những nụ hoa li ti, mong manh đang rộn khoe sắc thắm. Đấy chính là Tam giác mạch, một loài hoa, một vẻ đẹp huyền diệu, một huyền thoại, một loại lương thực giá trị nơi địa đầu tổ quốc.

Tam giác mạch – loài hoa có cái tên kỳ lạ gắn với một sự tích cũng lạ kỳ không kém. Rừng hoa nhỏ bé với những cái lá xanh non này khi tạo quả đã cứu đói cho cả làng khi mùa cũ đã qua, vụ mới còn chưa tới. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi  là mạch, lá có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời. Người Mông còn gọi tam giác mạch là “chez”. Sau mùa lúa nương thu hoạch, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị thật đặc biệt.

 

Ruộng hoa Tam giác mạch nở rộ bên những bản làng (Ảnh: sưu tầm)

 

Hoa Tam giác mạch nở chen với đá tai mèo ( Ảnh: sưu tầm)

 

Mỗi năm, đến hẹn lại lên, lễ hội hoa Tam giác mạch được tổ chức với quy mô hoành tràng, nhằm giới thiệu, quảng bá về mùa hoa với bạn bè du khách trang và ngoài nước

 

 

Ruộng hoa Tam giác mạch là điểm đến lí tưởng, là nàng thơ của các tín đồ đam mê nhiếp ảnh hay là cảnh nền cho những bức ảnh cưới siêu lãng mạn thế này (ảnh: st)

Tam giác mạch có ở khắp mọi nơi, có chỗ trồng theo kiểu trang trí cầu kì, chỗ mọc hoang um tùm, nhưng vẻ đẹp thực sụ của hoa thì những vùng biên cao Hà Giang như Mèo vạc, Đồng Văn, Lũng Cú mới thực sự trở nên rực rỡ, lung linh.

Có người nói, càng ở những nơi đất cằn cỗi, thiếu dưỡng chất, đá tai mèo càng lởm chởm và hơi lạnh của đá núi khiến hoa Tam Giác Mạch càng đẹp. Vẻ tương phản ấy càng làm nổi bật lên một nét đẹp vừa hoang dã vừa mong manh nhẹ nhàng, tạo cho vùng đá núi Hà Giang trở thành một điểm hẹn lí tưởng, một khung cảnh vừa gần gũi vừa kì bí.

Từ việc mọc hoang dã, hoa Tam giác mạch đã được trồng quy hoạch để phục vụ cho phát triển du lịch, giúp du khách có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp vùng cao nguyên Hà Giang

Trên miền cao nguyên đá, có rất nhiều những phiên chợ vùng cao, những lễ hội truyền thống nhưng hiếm có một lễ hội nào kéo dài và hợp lòng dân miền xuôi như lễ hội hoa Tam giác mạch. Được tổ chức vào khoảng thời gian 20/11 – 31/12, lễ hội chính là thời điểm hoa nở rực rỡ nhất, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tham gia nhất

Mùa hoa Tam giác mạch là thời điểm đẹp nhất của năm để lên non thăm cao nguyên đá

 

 Ảnh: sưu tầm

Stop