Tour Du Lịch Hà Giang - Chợ Tình Khâu Vai

Giá từ: 2,750,000
Thời gian: Tour 4 Ngày 3 Đêm
Khởi hành: Theo yêu cầu
Vận chuyển: Ô tô
Khách sạn:  Tour Du Lịch Hà Giang - Chợ Tình Khâu Vai
Lịch trình: Hà Nội - Hà Giang - Núi Đôi Quản Bạ - Làng Văn Hóa Lũng Cẩm - Dinh Vua Mèo - Cột Cờ Lũng Cú - Đỉnh Mã Pí Lèng - Chợ Tình Khâu Vai - Đền Mẫu Thác Cái
Chia sẻ: 

 

CHUYỆN TÌNH KHÂU VAI


Tháng 3 vượt dòng sông Lô, vượt qua những con đường hạnh phúc lươn quanh đỉnh núi lên đến cổng trời, cuối xuân núi rừng không còn sắc trắng của hoa mận, sắc hồng của hoa đào, không còn những cánh đồng tam giác mạch đỏ thắm, điệp trùng chỉ con là núi đá, nước sông Nho Quế - con sông duy nhất chảy ngược từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng chợt hiền hòa như chính sắc màu của cuối xuân. Trải dài cao nguyên Đồng Văn từ Quản Bạn đến Mèo Vạc là con đường Hạnh Phúc bao quanh nơi đây 90 % là đá tai mèo, đá mọc từ vực sâu chọc thẳng lên đỉnh trời, đá đua sức sống với con người nơi đây. Ai đã từng tới Cao Nguyên Đồng Văn đều thấy con ngươi nơi đây rất phóng khoáng, có sức dẻ dai, rất nhẫn lại, phải chăng họ sống gần đá nên đã hun đức nên đức tính đó. Cũng bởi thể hàng dào đá rất đặc trưng cho vùng Đồng Văn, Mèo Vạc, những hòn đá có hình thù đa dạng nhưng đồng bào có nghệ thuật xếp rất giỏi, mỗi nhà thường có hàng rào đá cao bằng đầu người dài hàng trăm mét bao quanh, tường rào đá tồn tại từ năm này qua năm khác mà không bị đổ. Tường rào đá là để phân định gianh giới của 1 gia đình, để ngăn không cho gia súc ra khỏi nhà, để ngăn thú dữ, hơn nữa tường rào đá thể hiện cho người đàn ông trong nhà, người ta nhìn vào tường rào đã sẽ biết người đàn ông trong gia đình chăm chỉ, tài giỏi đến đâu.
 
 

Mèn mén là thức ăn chính hàng ngày của đồng bao nơi cao nguyên đá Đồng Văn, bởi nơi đây chỉ có những cây ngô mới có đủ sức sống từ các khe đá và vươn lên. Hàng năm khi đến mùa đào kết trái, những người đan ông và phụ nữ bản trên bản dưới lại đồ thật nhiều mèn mén ngon và cùng nhau xuống Khâu Vai tìm lại bạn tình xưa.
 
width=  

Đối với đồng bào dân tộc Hà Giang, nhất là người Mông họ thường dùng vải lanh để may quần áo, người đàn ông Mông mặc quần áo từ vải lanh đã nhuộm tràm đen, vải lanh trắng được người Mông trắng sử dụng nhiều nhất, người Mông hoa họ hay sùng sáp ông vẽ nên vải những họa tiết đẹp rồi mới mang nhuộm tràm để may nên nhưng bộ quần áo đẹp nhất cho chồng cho con và cho mình. Những bộ quần áo đẹp nhất đó sẽ được mặc đi chợ tình Khâu Vai.
 
 
width=  

Sắp tới ngày chợ tình cả cao nguyên Đồng Văn rất nhộn nhịp, khắp trên các triền núi họ nắm tay nhau kéo về chợ tình. Những người đàn ông Mông họ vừa đi vừa làm quen với nhau bởi những chén rượu ngô thơm nồng, họ uống cho tới say, khi say họ sẽ tựa mình vào vác đá nằm ngủ bên vệ đường, những người vợ Mông rất đặc biệt, chồng họ càng say họ càng tự hào, bởi đó là những người đàn ông có kết giao rộng có nhiều thân tình bạn hữu.
 
 
 
Truyền thuyết kể lại rằng :" ngày xưa, ở vùng Khâu Vai có một chàng trai dân tộc Nùng nhà rất nghèo, là con thứ 3 trong gia đình nên gọi là chàng Ba. Chàng Ba đẹp trai, khôi ngô tuấn tú, thổi sao khèn hay, chăm làm nên được rất nhiều cô gái trong vùng thích. Nhà tộc trưởng người Dáy có cô con gái út tới tuổi trăng rằm xinh đẹp nhất vùng hát hay thêu đẹp, con nhà giàu nhưng lại thích lên nương lên rẫy cùng chúng bạn, được rất nhiều chàng trai trong vùng ngỏ lời, nhưng nàng đều từ chối. Lần đầu gặp nhau khi đi rừng, nàng đã đem lòng yêu chàng Ba, từ đó họ thầm yêu trộm nhớ, khi biết tin bố mẹ nàng đã phản đối vì 2 gia đình không môn đăng hộ đối, hơn nữa 2 người khác dân tộc không được lấy nhau. Họ đã cùng nhau bỏ trốn nên hang núi Khâu Vai để được sống cùng nhau, việc họ bỏ trốn đã làm cho 2 gia đình đánh nhau, họ nhìn từ trên núi Khâu Vai xuống thấy 2 họ đánh nhau, họ không đành lòng vì tình yêu của mình mà làm 2 họ phải " đầu rơi máu chảy". họ đã năm chặt tay nhau hẹn ước vào mỗi năm sẽ gặp nhau ở KhâU Vai cho tới khi từ dã cõi đời, ngày họ chia tay nhau là ngày 27/3 âm lịch". Ngay nay, ở Khâu Vai người ta có lập miếu Ông và miếu Bà để đôi tình nhân mãi được bên nhau, mỗi năm về chợ Phong Lưu họ sẽ tới đây làm lễ mong cho gia đình hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, yêu nhau sẽ được ở bên nhau. Khi đến chợ tình, đuốc để soi đường vào những hẻm đá quen, rượu để làm ấm thân người khi đêm đã lạnh, đôi dép đẻ những đôi tình nhân vượt qua những hẻm đá tai mèo sắc nhọn. Mỗi đôi tình nhân tìm đến cho mình một vách đá quen để lại đôi dép ở ngoài, người đến sau soi đuốc thấy 2 đôi dép ở đâu sẽ lại tìm nơi khác, ai tới trước sẽ tìm chờ người còn lại, nếu hết đêm mà bạn tình không đen tức là người đó đã giã từ cõi đời. Bây giờ chợ tình Khâu Vai không chỉ là nơi hẹn hò của những người không lấy được nhau mà còn là nơi những chàng trai cô gái trẻ đến để tìm bạn tình, họ thổi khèn lá, khèn môi làm quen và cùng nhau uống những bát rượu ngô thơn nồng, các chàng trai thường nói với các cô gái :" Xin em đừng đau khổ, không làm ruộng sẽ làm rẫy; không làm vợ sẽ làm người yêu, đón em từ sớm đến chiều Phong Lưu". Qua một đêm tại chợ tình Khâu Vai, sáng hôm sau họ lại từ biệt hẹn 1 năm sau gặp lại, ai lấy lại cùng vợ cùng chồng trở về với gia đình với công việc hàng ngày.
NGÀY 01: HÀ NỘI - HÀ GIANG - QUẢN BẠ (Ăn sáng, trưa, tối)
06h00: Xe và HDV của LienViet Travel đón Quý khách tại điểm hẹn khởi hành đi Hà Giang. Quý khách ăn sáng tại Vĩnh Yên. Sau đó tiếp tục đi Hà Giang.
11h00: Dừng chân ăn trưa tại Tuyên Quang. Sau đó tiếp tục khởi hành đi Quản Bạ.
Chiều: Đến Quản Bạ, đoàn tham quan cổng trời Quản Bạ, Núi Đôi "Quang cảnh kỳ thú của tạo hóa”.
16h00: Quý khách có mặt tại thị trấn Tam Sơn nhận phòng khác sạn nghỉ ngơi.
18h30: Quý khách ăn tối tại nhà hàng, tự do khám phá thị trấn Tam Sơn về đêm. Nghỉ tại khách sạn
 

NGÀY 02: QUẢN BẠ - YÊN MINH - ĐỒNG VĂN (Ăn sáng, trưa, tối)

Sáng: Quý khách ăn sáng, trả phòng. Sau đó tham gia phiên chợ của các đồng bào dân tộc vùng cao tại Huyện Quản Bạ và khởi hành đi Đồng Văn.
11h30: Quý khách ăn trưa tại thị trấn Yên Minh.
12h30: Quý khách khởi hành đi Đồng Văn.Trên đường Quý khách tham quan thị trấn Phó Bảng được mệnh danh là khu Phố Tầu của người hoa, thung lũngSủng Là - bản của người Mông nơi quay bộ phim Chuyện của Pao; dinh thự Vương Chí Sình - một công trình kiến trúc đẹp, hiếm có và rất độc đáo của vùng cao nguyên đá…
17h00: Quý khách có mặt tại thị trấn Đồng Văn nhận phòng khách sạn nghỉ ngơi. Ăn tối tại nhà hàng. Tự do dạo chơi và thưởng thức café tại quán Café Phố Cổ, nghỉ đêm tại khách sạn.
 

NGÀY 03: ĐỒNG VĂN - LŨNG CÚ - MÈO VẠC - HÀ GIANG (Ăn sáng, trưa, tối)

Sáng: Quý khách ăn sáng tại khách sạn, dạo chơi thăm quan Phố cổ Đồng Văn…. Sau đó khởi hành đi Lũng Cú. Quý khách tham quan điểm cực Bắc của Việt Nam tại Lũng Cú " Nóc nhà của Việt - Nơi mà cúi mặt sát đất, ngẩng mặt đụng trời".
11h00: Quý khách trở về thị trấn Đồng Văn ăn trưa tại nhà hàng. Sau đó trả phòng, khởi hành đi Mèo Vạc. Trên đường Quý khách dừng chân chiêm ngưỡng vẻ đẹp hung vĩ của đèo Mã Pì Lèng, ngắm nhìn vẻ đẹp của dòng sông Nho Quế, tiếp tục hành trình đến thăm quan thị trấn Mèo Vạc.
17h00: Quý khách về đến TP.Hà Giang nhận phòng khách sạn nghỉ ngơi, ăn tối tại nhà hàng. Nghỉ đêm tại Hà Giang.
 

NGÀY 04: HÀ GIANG - HÀ NỘI (Ăn sáng, trưa)

Sáng: Quý khách ăn sáng, trả phòng. Xe đưa đoàn thăm quan Đền Mẫu, Đền Thác Cái. Sau đó khởi hành về Hà Nội. Dừng chân ăn trưa tại Tuyên Quang. Tiếp tục hành trình về Hà Nội.
19h00: Quý khách có mặt tại Hà Nội chia tay kết thúc chương trình. Hẹn gặp lại Quý khách.
Thông tin khách hàng :
Thông tin Tour :
Ngày Tháng Năm

Người lớn Trẻ em Trẻ nhỏ

Gửi thông tin:

Bình luận:

Tagged as: ,
Stop