Tour Hà Nội - Sơn La - Điện Biên

Giá từ: 2,350,000
Thời gian: Tour 4 Ngày 3 Đêm
Khởi hành: 3N 2Đ
Vận chuyển: Ô tô
Khách sạn:  Tour Hà Nội - Sơn La - Điện Biên
Lịch trình: Hà Nội - Mộc Châu - Nhà Tù Sơn La - TP. Điện Biên Phủ
Chia sẻ: 

 

CHỢ PHIÊN VÙNG CAO ĐIỆN BIÊN


Đến Điện Biên, các bạn không nên bỏ qua một điểm du lịch mang đậm sắc màu vùng cao, đó là những buổi chợ phiên. Tại các phiên chợ ở huyện Tủa Chùa, các bạn sẽ không gặp cảnh mời chào, chèo kéo mua hàng, mà chỉ thấy những gương mặt thuần phác trong bộ quần áo dân tộc sặc sỡ. Họ đến chợ ngoài mục đích mua bán còn là để vui với chợ, vui với khách đi chợ. Tủa Chùa có 3 chợ chính: Mường Báng, Xá Nhè, Tả Sìn Thàng. Trong không khí nhộn nhịp chợ phiên, chẳng biết tự bao giờ các đôi trai gái đã tìm thấy nhau. Họ đã dùng khèn lá, khèn môi, tiếng sáo gửi tình cảm, thả lời tỏ tình, làm quen với nhau. Họ tặng cho nhau những chiếc vòng tay, chiếc gương làm tin. Từ những buổi gặp ở chợ xuân này đã có biết bao chàng trai, cô gái thành vợ, thành chồng.

 width=  
Chợ phiên xã Xá Nhè (huyện Tủa Chùa) họp ở trung tâm xã Xá Nhè cứ 6 ngày lại có một phiên chợ (chợ lùi). Đồng bào ở đây thường tính ngày chợ theo ngày âm lịch là ngày Dậu và ngày Mão.
Ngày phiên chợ, đồng bào các dân tộc: Mông, Thái, Dao, Phù Lá… Từ những em thiếu niên nhi đồng tới các cụ già hơn 70 tuổi rực rỡ sắc phục dân tộc từ các thôn, bản của các xã: Xá Nhè, Mường Đun, Tủa Thàng, Mường Báng… Tấp nập đổ về chợ. Chợ họp từ sáng sớm đến xế chiều. Hàng mang xuống chợ trao đổi chủ yếu là nông sản thực phẩm, dụng cụ lao động sản xuất, trang phục các dân tộc… Người xuống chợ mang theo hàng hóa có khi chỉ là một con gà, một thồ ngựa ngô, lúa,hay một “lu cở” (sọt) rau quả, có người mang theo cả rađio, khèn cho vui. Chợ phiên Xá Nhè bây giờ còn có tư thương từ các nơi khác đến bán hàng tạp hóa, làm dịch vụ xay xát, sửa chữa xe máy, đồng hồ… Thu mua nông sản.

width="428"   width="428"


Chợ ở đây khác với chợ miền xuôi, kẻ mua, người bán không nói thách nhiều, người ta đến chợ không đề cao tính thương mại và lợi nhuận; bán được hàng hay không không quan trọng. Bà con đi chợ phiên không chỉ là trao đổi mua bán đây là dịp gặp gỡ thăm hỏi. Sau một tuần lao động mệt nhọc hôm nay đến chợ chơi cho vui và để gặp bạn gặp bè.
 
width="428"    width=

Các buổi chợ phiên không những giúp đồng bào trong vùng trao đổi, tiêu thụ hàng hóa, thúc đẩy kinh tế phát triển góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn là nơi giao lưu tình cảm, sinh hoạt văn hóa là một pjhần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào vùng cao. Những quán ăn ở chợ phiên Xá Nhè không phục vụ thường xuyên hàng ngày nên chỉ là dãy nhà tre thấp, lợp gianh, trong quán có vài cái bàn nhỏ. Chủ quán là cư dân của những bản gần chợ. Món ăn được chế biến dân dã, hợp với khẩu vị của đồng bào trong vùng lại rẻ tiền nên phiên chợ nào cũng đông nghịt khách hàng. Vào quán ăn chủ yếu là đàn ông, lâu ngày họ gặp nhau uống rượu nói chuyện cho vui, trao đổi thông tin…. Trong cuộc rượu vui có người ngẫu hứng mang cả khèn ra thổi. Mặt hàng ở chợ Xá Nhè được tư thương nơi khác đến đây thích và tiêu thụ rất nhanh là gà địa phương, đặc biệt loại gà lông và thịt màu đen mà khách hàng thường gọi là gà thuốc và rượu “Mông Pê” (rượu ngô).
Tan chợ, từng đoàn người lại tỏa về các hướng nơi bản gần cho tới bản xa, tiếp tục lao động sản xuất mưu sinh trên những mảnh ruộng bậc thang, trên các triền núi để rồi đến hẹn lại xuống chợ phiên.

NGÀY 01: HÀ NỘI - MỘC CHÂU - SƠN LA (Ăn sáng, trưa, tối)

05h00: Xe và hướng dẫn viên của LienViet Travel đón quý khách tại điểm hẹn đoàn khởi hành đi Sơn La. Đoàn dừng chân ăn sáng ở Xuân Mai, sau bữa sáng quý khách tiếp tục hành trình đến với Mộc Châu.
09h00: Qúy khách dừng chân nghỉ ngơi chụp ảnh ở đèo Thung Khe.
11h00: Quý khách đên Mộc Châu ăn trưa, nghỉ ngơi.
Chiều: Xe và hdv đưa Qúy khách đi tham quan đồi chè Mộc Sương, tham quan quy trình sản xuất chè ô Long, Qúy khách có thể mua 1 ít về làm quà. Đoàn lên xe tiếp tục tới Sơn La.
16h30: Qúy khách tới Tp.Sơn La nhận phòng nghỉ ngơi.
18h30: Qúy khách ăn tối, tự do dạo chơi khám phá Tp. Sơn La. Nghỉ đêm tại khách sạn.

 

NGÀY 02: NHÀ TÙ SƠN LA - ĐIỆN BIÊN PHỦ - MƯỜNG PHĂNG ( Ăn sáng, trưa, tối )

Sáng: Qúy khách làm thủ tục trả phòng, ăn sáng. Xe đưa Quý khách tham quan di tích Nhà Tù Sơn La, Cây Đào Tô Hiệu, Bảo Tàng Sơn La. HDV giới thiệu cùng quý khách về truyền thống đánh giặc bất khuất của các thế hệ lãnh đạo đã từng bị giam cầm ở nhà tù nổi tiếng này. Sau đó Qúy khách lên xe đến với Tp. Điện Biên Phủ.
11h00: Qúy khách tới Điên Biên ăn trưa, nhận phòng nghỉ ngơi.
14h30: Đoàn đi thăm di tích Mường Phăng, thăm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, Hầm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.
16h30: Qúy khách trở về khách sạn, tụ do nghỉ ngơi, đi dạo tham quan Tp. Điện Biên Phủ.
18h30: Qúy khách ăn tối. Nghỉ đêm tại khách sạn

NGÀY 03: THAM QUAN TP. ĐIỆN BIÊN PHỦ (Ăn Sáng, trưa, tối)
Sáng: Sau khi ăn sáng. Đoàn tham quan Bảo tàng di tích lịch sử Điên Biên Phủ, Viếng Nghĩa Trang Liệt Sỹ, Đồi A1, cầu Mường Thanh, sông Nậm Rốm, Sân Bay Trung Tâm, Hầm Đờ Cát.
10h00: Qúy lên Tượng Đài Chiến Thắng tham quan và chụp ảnh lưu niệm.
11h30: Qúy khách ăn trưa, nghỉ ngơi
15h00: Qúy khách tự do đi chợ Điện Biên tham quan mua sắm.
Tối: Xe đưa đoàn tới bản Him Lam, một bản người dân tộc đặc sắc của đồng bào Điện Biên, quý khách giao lưu, ăn tối cùng đồng bào. Nghỉ đêm tại khách sạn.


NGÀY 04: ĐIỆN BIÊN - HÀ NỘI (Ăn sáng, Trưa)
Sáng: Sau khi ăn sáng tại khách sạn,làm thủ tục trả phòng, Qúy khách lên xe về Hà Nội
Trưa: Đoàn dừng chân, ăn trưa tại thị trấn Mộc Châu
Chiều: Xe đưa quý khách về Hà Nội kết thúc tour Điện Biên đầy thú vị, HDV chia tay đoàn, hẹn gặp lại quý khách trong chương trình du lịch lần sau.

Thông tin khách hàng :
Thông tin Tour :
Ngày Tháng Năm

Người lớn Trẻ em Trẻ nhỏ

Gửi thông tin:

Bình luận:

Tagged as: ,
Stop